Notebook Acer Aspire V gamer

ขอแนะนำ Notebook Acer Aspire V 15 เครื่องดีสเปกเทพโดนใจเหล่าเกมเมอร์

Acer Aspire V15 ชื่อรุ่นเต็มแบบเต็มๆ คือ  V3-574G-570Q  เจ้า Acer Aspire  V15 นี้เรียกได้ว่าเป็น Notebook ในกลุ่ม All round performance คือสามารถ เล่นเกม พิมพ์งาน เปิดเว็บทั่วไป นั้นเอง

Acer Aspire V15 ใช้ UPU Intel Core i5 5200U 2.2GHz  Codename Broadwell พร้อมกับ Memory แบบ DDR3-1600 ขนาด 8GB (แผงเดียว) Graphic แบบชิปแยก GeForce GT 940M และ Hard drive แบบ SATA 5400RPM

มาดูที่ดีไซน์ภายนอกกันบ้างดีกว่า มาในรูปแบบของพื้นผิวอะลูมินัม มีลูกเล่นเป็นเท็กซ์เจอร์สะท้อนแสง ตัวเครื่องมีการแซมสีเงิน ที่บริเวณบานพับ ให้ความรู้สึกเรียบหรู ความแน่นหนาอยู่ในระดับกลาง บานพับเป็นรูปตัว L ทำให้กางออกมาได้ในระดับหนึ่ง มีความมั่นคง ตัวเครื่องมีความบางพอสมควร หน้าจอมีขนาด 15 นิ้ว ขนาด 1366×768 Pixel พื้นผิวของหน้าจอเป็นแบบกึ่งเงากึ่งด้าน  และภายในก็จะใช้สีเงินอะลูมิเนียมในการตกแต่ง แต่จริงๆแล้วตัวผิวนั้นเป็นพลาสติก ที่มีความแน่นหนาน่าใช้งานได้ดีในระดับหนึ่งเลย

ให้คีย์บอร์ดแบบที่มีไฟ black light พร้อม numpad มาให้ในตัว เนื่องจากขนาด 15 นิ้วนี่เอง จึงอาจทำให้ปุ่มบางปุ่มถูกเบียดไปบ้าง เช่น ปุ่ม ctrl-alt ฝั่งขวามือ ทำให้กดยากพอสมควร สำหรับคนที่ชินกับการกด ctrl+alt+del ด้านขวา ส่วน layout การวางปุ่มตัวอักษร ถือว่าใช้ได้ แต่อาจจะต้องใช้เวลาปรับตัวบ้างนิดหน่อย  touchpad  ก็ได้มีการวางในรูปแบบ offset ไปทางด้านซ้ายมาให้ touchpad นั้นรองรับการทำ gesture ได้อย่างสะดวก เวลาสัมผัสจะรู้สึกสากมือเล็กน้อย การ pinch zoom อาจจะยังรู้สึกขัดๆ ติดบ้างไม่ติดบ้าง แต่การ scroll หน้าต่างด้วยนิ้ว ทำได้ดีลื่นไหลดีมากๆ ส่วนการชี้ cursor ทั่วๆ ไป ถือว่าทำได้แม่นยำ

จุดที่ดูต่างจาก Notebook หลายรุ่นๆ ก็คือ ปุ่ม Power ที่นำมารวมกับปุ่มบนคีย์บอร์ด ซึ่งตอนใช้งานแรกๆ อาจจะทำให้กดผิดกดถูกไปบ้าง พอร์ตเชื่อมต่อ ประกอบด้วย VGA, RJ45 (LAN), HDMI และ USB 3.0 สองพอร์ต

ส่วนฝาด้านหลังนั้นไม่มีช่องสำหรับถอดเปลี่ยนแรม หรือฮาร์ดไดร์ฟ ถ้าต้องการจะเปลี่ยน ต้องไขน็อตทุกตัวออกให้หมด ถึงจะสามารถยกฝาออกและทำการเปลี่ยนอุปกรณ์จำพวกแรมหรือฮาร์ดไดร์ฟได้ตามต้องการ

แบตเตอรี่สามารถอยู่ได้นานถึง 2 ชั่วโมง 34 นาที ถือว่าเกินคาดสำหรับ Notebook ราคากลางๆแบบนี้

สรุปแล้ว ถือได้ว่าเป็น Notebook ที่มีสมรรถนะรอบด้าน แถมยังพกพาสะดวก สเปคคอมถือได้ว่ามีไว้ใช้งานเล่นเกมทั่วไปได้ในระดับหนึ่ง แถมยังมี numpad มาให้อีก เหมาะกับการใช้กับโปรแกรม excel ได้อย่างสบาย

จุดติดขัดนิดหน่อยคงอยู่ที่ ปุ่ม Power ที่วางไว้ใกล้กับปุ่มคีย์บอร์ดมากเกินไป อาจทำให้กดผิดได้บ้าง เท่านั้นเอง